Hotline
Chat ngay
Website đã thông báo Bộ Công ThươngMua hàng trên Shopee

Google Photos KHÔNG còn là nơi lý tưởng để lưu hình nữa

Google-Photos

Kính thưa các bạn!

Từ trước đến nay, Google Photos luôn là cái tên được nhắc đến nhiều nhất mỗi khi người ta nói về lưu trữ, backup, đồng bộ hình ảnh chụp từ điện thoại, máy ảnh, hình thiết kế...

Tuy nhiên những thay đổi sắp tới đối với cách hoạt động của bộ nhớ trong Tài khoản Google. Cụ thể là từ ngày 01/06/2021 tới đây, Google sẽ bắt người dùng phải mua các gói dịch vụ lưu trữ, không còn miễn phí với hình chất lượng cao nữa. Chi tiết bạn có thể tham khảo tại đây: Những yếu tố ảnh hưởng đến bộ nhớ của Tài khoản Google

Tóm tắt những thay đổi liên quan đến bộ nhớ tài khoản Google

Chỉ vỏn vẹn một câu ngắn gọn như sau:

Tất cả dữ liệu trên tài khoản Google của bạn sẽ chỉ có 15GB dung lượng miễn phí để lưu trữ (hình ảnh, video, tài liệu, file...) muốn nhiều hơn phải mua gói dịch vụ. Chấm hết.

Tại sao bạn không nên lưu trữ hình ảnh, video trên Google Photos

Trước tiên, tôi phải nói điều này: Nếu bạn có hầu bao rủng rỉnh và sẵn sàng chi tiền mua gói lưu trữ của Google, bạn không quá quan tâm đến vấn đề quyền riêng tư. Bạn vẫn có thể tiếp tục sử dụng Google Photos bằng cách mua gói dịch vụ Google One

Xem: Bảng giá Google One

google-one-plan

Google bán gói cao nhất cũng chỉ có 2TB (~2000GB, bạn có thể so sánh nó tương đương với cái ổ cứng dung lượng 2TB)

Ở đây tôi có bán OneDrive Unlimit (KHÔNG giới hạn)

Tuy nhiên, đối với hầu hết mọi người thì sau ngày 01/06/2021. Chỉ với 15GB miễn phí dùng cho tất cả: Gmail, Drive, Photos... là rất chật hẹp, và vì:

Mặc dù Google Photos nói rằng họ quan tâm đến quyền riêng tư của bạn, nhưng họ vẫn thu thập dữ liệu bằng cách quét ảnh của bạn. Điều đó nghĩa là gì?

  • Ví dụ: Nếu bạn tải lên hình ảnh đi giày của Nike, Google sẽ xác định đó là thương hiệu thể thao yêu thích của bạn và thêm thông tin này vào hồ sơ người dùng của bạn. Đoán xem, bạn sẽ thấy quảng cáo nào tiếp theo?
  • AI của Google Photos được lập trình để nhận dạng các vật thể. Chỉ cần nhập "mèo" vào thanh tìm kiếm và nó sẽ hiển thị tất cả ảnh của bạn có một con mèo trong đó. Tính năng nhận dạng khuôn mặt này sẽ không chỉ nhận dạng khuôn mặt của bạn mà còn cả khuôn mặt của các thành viên trong gia đình bạn. Họ có thể lập hồ sơ cho toàn bộ gia đình và vòng kết nối bạn bè của bạn mà bạn không hề nhận ra.
  • Nó phân tích siêu dữ liệu của bạn. Chắc chắn, vị trí địa lý của kỳ nghỉ cuối cùng của bạn có thể thuận tiện khi bạn hiển thị ảnh cho bạn bè và gia đình của mình, nhưng đó chỉ là một cách khác để Google theo dõi từng bước của bạn.

Bạn có thực sự muốn một công ty nổi tiếng về khai thác dữ liệu có thông tin cá nhân của bạn, biết khuôn mặt của bạn trông như thế nào và biết bạn đã ở đâu vào mùa hè năm ngoái không? Chắc là không. Giảm mức độ Google biết về bạn và tìm kiếm một giải pháp thay thế sẽ không khai thác dữ liệu của bạn.

Một số ứng dụng thay thế này có thể cung cấp cho bạn bộ nhớ được mã hóa, trong khi những ứng dụng khác có các tính năng bổ sung như chỉnh sửa ảnh trực tuyến, chia sẻ, quản lý ảnh đơn giản hoặc chỉ là một thư viện trông gọn gàng. Để giúp bạn lựa chọn, chúng tôi đã tập hợp và xem xét các ứng dụng lưu trữ ảnh quan tâm đến quyền riêng tư của bạn hơn Google.

onedrive-khong-gioi-han

OneDrive

Nền tảng đám mây nổi tiếng của Microsoft, an toàn, bảo mật, tốc độ cao. Chỉ có điều quản lý và đồng bộ ảnh chưa được "thông minh" như Google Photos vì không dùng AI để theo dõi người dùng.

Là education plan dành cho Việt Nam

Không bao giờ hết hạn (No expiration)

Gán thêm được rất nhiều domain vào để tạo user theo domain

Các user được tạo ra đều có 5120 GB Onedrive (5TB). Có thể mở rộng lên 30TB và Unlimit

Giảng dạy và học trực tuyến không giới hạn, sử dụng Office online

Tặng kèm Air Explorer Pro (quản lý) và Air Live Drive Pro (mount thành ổ cứng)

Kích hoạt Office 2016, 2019, Windows 10 Pro miễn phí

Thanh toán 1 lần, dùng trọn đời (lifetime)

Tất cả đi kèm trong bộ Microsoft 365 edu tại đây:

Bán 2000 acc OneDrive 30TB Unlimit

Piwigo (open-source)

Đây là ứng dụng mã nguồn mở PHP, chạy CSDL MySQL (hoặc MariaDB) giống với Wordpress, bạn tải về và cài đặt lên host của bạn. Có app cho mobile để tải ảnh, video lên, đồng bộ giữa các thiết bị. Bạn tự quản lý hình ảnh và video của bạn, không phụ thuộc vào bố con thằng nào.

Nếu bạn muốn triển khai mà gặp khó khăn, hoặc không thông thạo kỹ thuật. Hãy đến với dịch vụ cài đặt VPS/Server này để có được những máy chủ lữu trữ dành riêng cho bạn.

pCloud

Dịch vụ cloud giống OneDrive, bạn chỉ phải trả 350$ một lần duy nhất để sở hữu 2TB dung lượng đám mây trọn đời. Giá thuê bao theo tháng khá chát. Gói miễn phí chỉ được 10GB (Hoàn thành một số điều kiện nhà cung cấp đưa ra để lấy 10GB free)

Box

Cũng là dịch vụ cloud, gói dành cho cá nhân có bản miễn phí với 10GB, bị giới hạn dung lượng file, bandwidth (không hiểu sao mình rất ghét các bên giới hạn dung lượng file và bandwidth)

Mega

Dịch vụ đám mây khác, trước đây là MegaUpload, có gói miễn phí tương đương Google 15GB (Nếu làm một số nhiệm vụ có thể miễn phí lên đến 50GB, nhưng có vẻ phần Bonus này bị giới hạn thời gian sử dụng)

Dropbox

Đám mây được đánh giá có tốc độ đồng bộ tốt nhất, miễn phí chỉ 2GB cho người dùng trải nghiệm, giá thuê bao theo tháng. Không có gói lifetime

Tresorit

Đắt sắt ra miếng, mã hóa cấp độ quân sự (trên trang chủ nói thế). Chủ yếu tập trung đến bảo mật, không có gói lưu trữ miễn phí, thuê bao theo tháng đắt so với dung lượng.

Kết luận

Xét 1 cách toàn diện về độ an toàn, tính riêng tư, bảo mật, và tính kinh tế thì mua Account MS Global Admin Microsoft 365 edu ở đây là tốt nhất.